Trung Quốc im lặng bất thường khi ông Trump dọa áp thuế 500 tỷ USD

Bắc Kinh cho đến nay vẫn im lặng một cách bất thường khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cảnh báo sẽ áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC ngày 20/7, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng triển khai biện pháp mạnh tay hơn với Trung Quốc bằng cách áp thuế đối với 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa việc gần như toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế. Khác với những lần trước đây, lần này cả Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về lời cảnh báo của Tổng thống Trump.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, từ hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho tới Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đều không đưa tin về tuyên bố cứng rắn mới nhất của Tổng thống Trump. Bài bình luận do Nhân dân Nhật báo đăng tải hôm 21/7 cũng không đề cập tới việc Mỹ có thể áp thuế 500 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, những câu hỏi do SCMP gửi tới Bộ Thương Mại và Ngoại giao Trung Quốc liên quan tới vấn đề này đều không được trả lời.

Theo SCMP, sự im lặng của Bắc Kinh là điều bất thường. Tuy nhiên, sự im lặng này diễn ra sau khi truyền thông Trung Quốc được yêu cầu không đưa tin quá nhiều về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nhằm tránh lan rộng tâm lý lo sợ.

Trước đây, Trung Quốc thường lên tiếng đáp trả công khai những lời đe dọa của Mỹ. Khi Washington thông báo sẽ áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/6, Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức ra thông cáo tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả đi kèm một danh sách chi tiết về các sản phẩm của Mỹ mà Bắc Kinh dự định sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung.

Sau đó, khi Tổng thống Trump tuyên bố tiếp tục áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh cũng nhanh chóng phản ứng bằng cách thông báo sẽ triển khai các biện pháp đáp trả “cả về chất lượng và số lượng”. Tuy nhiên lần này, Trung Quốc không đưa ra thông tin cụ thể về các biện pháp đáp trả.

Lý do im lặng

Một góc cảng ở tình Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Reuters) Một góc cảng ở tình Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Một góc cảng ở tình Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Reuters) Một góc cảng ở tình Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Iris Pang, nhà kinh tế học về Trung Quốc tại ING Bank, nhận định việc Bắc Kinh không đáp trả cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Trump lần này một phần bởi vì cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể chỉ đang dọa dẫm. Ông Trump chỉ đưa ra cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn, chứ không phải thông báo chính thức.

Theo bà Pang, lời đe dọa áp thuế đối với 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc không mới và đây có thể là chiến thuật của Tổng thống Trump để chuyển hướng chú ý của dư luận sau vụ lùm xùm liên quan tới hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ tại Phần Lan.

“Trung Quốc sẽ không lo ngại trừ khi lộ trình cụ thể của việc thực thi lời đe dọa này được công bố”, chuyên gia Pang cho biết.

Một lý do khả thi khác là Trung Quốc không còn gì để bổ sung sau những tuyên bố trước đây của nước này, cũng với những lời cảnh báo tương tự của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ phải chịu tổn hại từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ… và chúng ta sẽ phải có biện pháp đáp trả. Trung Quốc cần giáng cho Mỹ một đòn tấn công trực diện và đau đớn để Mỹ thực sự nhận ra rằng chiến tranh thương mại là thảm họa với Mỹ cũng như với các nước khác và toàn thế giới”, bài bình luận trên Nhân dân Nhật báo ngày 21/7 nhấn mạnh, song không đề cập tới cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump.

Trên thực tế, Trung Quốc khó có thể đáp trả tương xứng với quy mô áp thuế 500 tỷ USD như cảnh báo của Tổng thống Trump. Theo số liệu thống kê của Mỹ, Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Như vậy,nếu muốn đáp trả, Bắc Kinh có thể sẽ phải dùng tới những biện pháp phi thuế quan.

Tính đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Ngoài ra, mức thuế áp lên 16 tỷ USD hàng hóa nữa dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực trong những tuần sắp tới. Trong khi đó, Washington đang lên kế hoạch bắt đầu áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài những lời đe dọa áp thuế bổ sung, Tổng thống Trump cũng chỉ trích sự sụt giá gần đây của đồng nhân dân tệ.

“Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác đã thao túng tiền tệ và duy trì lãi suất thấp trong khi Mỹ vẫn tăng lãi suất và đồng USD ngày càng mạnh hơn qua từng ngày – điều này đã lấy đi lợi thế cạnh tranh lớn của chúng ta. Như thường lệ, đây không phải là cuộc chơi công bằng”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 20/7.

Trung Quốc thường phớt lờ các cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ về đồng nhân dân tệ. Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cơ quan phụ trách chính sách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc, cũng hiếm khi công khai đáp trả những tuyên bố của Tổng thống Trump. Tuy vậy, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang trước đó từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không sử dụng tỷ giá đồng nhân dân tệ làm vũ khí trong chiến tranh thương mại với Washington.

Về lý thuyết, đồng nhân dân tệ yếu hơn so với đồng USD có thể mang lại lợi thế cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vì hàng hóa Trung Quốc sẽ có giá cạnh tranh hơn trong thị trường Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang “bị lợi dụng” trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính sách thương mại và tiền tệ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh việc ông áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc không nhằm mục đích xấu đối với Bắc Kinh.

*****
*****

Khảo sát: Tỷ lệ ủng hộ TT Trump cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ

Theo một thăm dò do tạp chí Wall Street Journal (WSJ) và hãng tin NBC mới công bố, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tăng lên tới 45%, mức cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tổng thống Donald Trump trên CNBC. (Ảnh: David A. Grogan/CNBC/NBCU Photo Bank qua Getty Images)
Tổng thống Donald Trump trên CNBC. (Ảnh: David A. Grogan/CNBC/NBCU Photo Bank qua Getty Images)

Theo cuộc thăm dò mà NBC thông tin kết quả vào tối Chủ Nhật 22/7 (giờ Mỹ), tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã tăng một điểm phần trăm kể từ tháng 6, đạt 45%.

Xét riêng theo đảng phái, có tới 88% đảng viên Đảng Cộng hòa được khảo sát ủng hộ công việc mà tổng thống đang làm.

Bình luận về kết quả thăm dò mới nhất, WSJ cho hay: “Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tăng cao trong tuần ông đối mặt với những chỉ trích gay gắt sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều này cho thấy ông được xác định là đã vượt qua tranh cãi mới nhất nổ ra bởi thương hiệu chính trị khác thường của mình”.

Thời điểm thực hiện cuộc thăm dò nêu trên là rất đáng chú ý, diễn ra từ ngày 15 đến 19 tháng 7 với sự tham gia của 900 đáp viên. Nghĩa là cuộc thăm dò về mức tín nhiệm ông Trump bắt đầu đúng một ngày trước thượng đỉnh Trump – Putin, hội nghị cấp cao lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga mà ông Trump bị truyền thông dòng chính Mỹ chỉ trích gay gắt.

Kết quả khảo sát cho thấy bấp chấp tranh cãi bùng nổ trên mặt báo khắp nước Mỹ, phần lớn là các câu chuyện tiêu cực, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ lớn nhất của cử tri kể từ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng cuối tháng 1/2017.

Tham gia vào cuộc trao đổi trên kênh NBC tối Chủ Nhật (22/7) về kết quả thăm dò mới nhất cùng người dẫn chương trình Kasie Hunt, Nhà báo, chuyên gia của trung tâm “Nguyên tắc Chiến lược Vững chắc”, ông Kevin McLaughlin cho rằng Nga dường như không phải là vấn đề mà những người ủng hộ ông Trump quan tâm.

Ông McLaughlin cho hay: “Trong suốt chiến dịch tranh cử tới cuộc tham dò gần đây, Tổng thống Trump đã cho thấy ấn tượng mà tôi mang theo từ cuộc bầu cử năm 2016, đó là sự đáng tin của người dân Mỹ. Có thể không thích đáng tin là gì, những gì ông ấy đang nói hay cách ông ấy đang làm, nhưng ông ấy không từ bỏ nó. Khi ông ấy bước ra và làm những sự kiện này, tôi sẽ nhắc đến chúng, nó thực sự giúp ông ấy ở khắp mọi miền đất nước”.

“Khi bạn theo dõi biểu đồ [quan tâm của dư luận], Nga không nằm trong phổ vấn đề mà người dân [Mỹ] quan tâm. Thực tế [Nga] không nằm trong top 15 vấn đề hàng đầu”, ông McLaughlin nhấn mạnh và nói thêm rằng ông Trump “bất chấp trọng lực chính trị”.

Leave A Reply